Bán tạp hóa có giàu không? 5 Nguồn lãi suất từ bán tạp hóa

Bán hàng tạp hóa đang là xu hướng kinh doanh rất tiềm năng, vì nhu cầu tiêu thụ hàng hóa của người dùng trên thị trường ngày càng đa dạng. Tuy nhiên, bán tạp hóa có lời không? Bán tạp hóa có giàu không? Hãy cùng giá kệ Zatec tìm hiểu thông tin chi tiết về lãi suất từ bán hàng tạp hóa thực tế để có cái nhìn chân thực về nghề bán lẻ này nhé!

Bán tạp hóa có giàu không? 4 nguồn lợi nhuận chủ yếu

Bán tạp hóa có giàu không? Thực trạng hiện nay

Để trả lời được câu hỏi bán tạp hóa có giàu không bạn cần hiểu rõ về thực trạng hiện nay của ngành bán lẻ hàng tạp hóa tại nước ta.

Qua nhiều cuộc khảo sát thực tế cho thấy, phần lớn các cửa hàng tạp hóa hiện nay kinh doanh theo hình thức bắt chước. Tức là họ kinh doanh dựa trên kinh nghiệm quản lý cửa hàng tạp hóa từ những người đi trước chia sẻ. Hàng hóa nhập về giá thấp và được bán ra với giá cao hơn.

Vì vậy, có lợi nhuận từ bán hàng tạp hóa rất khó khăn. Bán hàng tạp hóa có lời là khoản chênh lệch về giá giữa giá nhập và giá bán là phần lãi suất từ bán hàng tạp hóa. Tuy nhiên, với các kinh doanh này thì các cửa hàng tạp hóa khó mà có thể phát triển, mở rộng quy mô được.

Thực trạng bán hàng tạp hóa hiện nay

Bán hàng tạp hóa có lời lãi không? 

Bán tạp hóa có lời không là câu hỏi mang tính trừu tượng, bởi phần lãi suất từ bán hàng tạp hóa phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Mặt bằng, nguồn hàng, chính sách ưu đãi kích cầu, kỹ năng bán hàng, đối tượng khách hàng,…

Thông thường, lợi nhuận thu được từ bán hàng tạp hóa nhỏ lẻ chỉ rơi vào khoảng 1.000 – 30.000 VNĐ/ sản phẩm. Bởi giá nhập đầu vào không cao, giá bán sản phẩm phải theo thị trường. Thậm chí nhiều mặt hàng còn được niêm yết giá sẵn trên bao bì nên chủ tiệm khó có thể tăng giá để tăng lợi nhuận.

Nhưng không có nghĩa là lãi suất từ bán hàng tạp hóa không mang lại lợi nhuận như mong muốn. Điều quan trọng khi quyết định khởi nghiệp với ngành nghề bán lẻ hàng tạp hóa phải nắm được thời cơ, lên kế hoạch chiến lược lâu dài và có phương thức quản lý kinh doanh hiệu quả. Đồng thời, chủ tiệm bán hàng cần áp dụng công nghệ phần mềm bán hàng, thanh toán điện tử, kênh marketing đa dạng từ mạng xã hội,..

Với phương thức này, khi được hỏi bán tạp hóa có lời không thì câu trả lời sẽ là có, thậm chí lãi thu mỗi ngày có thể từ vài trăm tới vài triệu đồng.

Xem thêm: cách tính giá bán lẻ hàng tạp hóa

Kinh doanh bán tạp hóa có lãi không?

Những lầm tưởng về bán hàng tạp hóa

Nhiều chủ đầu tư có suy nghĩ về lãi suất từ bán hàng tạp hóa sẽ nhanh hóa vốn và thu lợi nhuận cao, nhưng thực tế không đơn giản vậy.

Bán hàng tạp hóa vốn ít lãi suất nhiều

Nhiều chủ tiệm trước khi bắt tay vào nghề bán lẻ có suy nghĩ lãi suất từ bán hàng tạp hóa sẽ nhanh thu hồi vốn, lời nhanh. Nhưng thực tế, ngành này có tính đặc thù riêng, phần chênh lệch về giá nhập vào và giá bán ra thấp, thường rơi vào khoảng 1000 đến 30000 tùy vào từng mặt hàng. Cách tăng lãi suất từ bán hàng tạp hóa chỉ có thể tăng giá bán ra của sản phẩm. Nhưng do đặc trưng của ngành, nên mức giá bán ra phải hài hòa và hợp lý mới có thể giữ chân khách hàng. 

Khách hàng chính là nguồn thu trực tiếp mang lại lãi suất từ bán hàng tạp hóa chứ không phải vốn ít lời nhiều như mọi người vẫn nghĩ. Chỉ có chăm sóc được số lượng khách hàng lớn thì mới mang lại doanh thu cao, lấy siêng năng làm lãi.

Vốn dưới 10 triệu vẫn có thể mở cửa hàng tạp hóa

Kinh doanh bán tạp hóa có lời không với số vốn 10 triệu đồng? Câu trả lời là với số vốn 10 triệu, bạn không thể mở cửa hàng tạp hóa chuyên nghiệp, dù bạn đã có mặt bằng phù hợp.

Dưới đây là một số khoản chi phí bạn cần đầu tư khi mở cửa hàng kinh doanh tạp hóa, mời bạn tham khảo:

 • Chi phí nhập hàng hóa bắt đầu là 100 – 150 triệu đồng, tùy vào quy mô kinh doanh của bạn.
 • Chi phí mua giá kệ bày hàng tạp hóa được gọn gàng, sạch sẽ khoảng 20 – 70 triệu.
 • Chi phí thuê nhân viên bán hàng khoảng 4 – 5 triệu/ tháng.
 • Chi phí quản lý, vận hành khác khoảng 10 – 30 triệu.

Như vậy, với số vốn 10 triệu là quá thấp để mở một cửa hàng tạp hóa, bạn cần đầu tư nguồn vốn tương đối để đem lại lãi suất từ bán hàng tạp hóa như mong đợi.

Xem thêm: Bảng giá hàng tạp hóa giá sỉ 2022

Vốn dưới 10 triệu vẫn có thể mở cửa hàng tạp hóa
Vốn dưới 10 triệu vẫn có thể mở cửa hàng tạp hóa

Mở cửa tạp hóa không cần giấy phép kinh doanh

Bất cứ hoạt động kinh doanh thương mại nào của tổ chức, cá nhân với mục đích sinh lời đều phải có giấy phép kinh doanh theo quy định của pháp luật. Ngoài các hoạt động kinh doanh sau thương nhân không phải đăng ký giấy phép kinh doanh:

 • Buôn bán rong
 • Buôn bán hàng ăn vặt
 • Buôn bán nhỏ lẻ, manh mún không có địa điểm kinh doanh cố định
 • Buôn bán hàng hóa theo chuyến từ nơi này đến nơi khác để về bán cho người buôn hoặc người mua lẻ
 • Các dịch vụ khác như bán vé số, sửa chữa xe, chữa khóa, đánh giày, rửa xe, trông giữ xe, chụp ảnh, cắt tóc và các dịch vụ khác không có địa điểm cố định

Mở cửa hàng kinh doanh hàng tạp hóa không nằm trong các hoạt động kể trên nên phải thực hiện đăng ký kinh kinh doanh. Nếu cửa hàng của bạn không có nhân viên hỗ trợ sẽ xếp vào hộ kinh doanh cá thể.

Xem thêm : Mở cửa hàng tạp hóa cần giấy tờ gì?

Bán hàng tạp hóa online dễ dàng hơn

Ngoài việc kinh doanh truyền thống thì loại hình bán hàng tạp hóa online cũng rất phát triển, được nhiều chủ đầu tư quan tâm. Tuy nhiên lãi suất từ bán hàng tạp hóa theo hình thức này có nhiều hạn chế nhất định.

Thị trường cạnh tranh rộng lớn, có nhiều đối thủ hơn nên buộc bạn phải thật sự nổi bật mới có thể lôi kéo được khách hàng. Một chiến lược marketing hiệu quả mới có thể giúp bạn không tụt về phía sau.

Khó xây dựng được khách hàng thân thiết vì khách hàng không được trải nghiệm sản phẩm trực tiếp. Thay vào đó, người mua chỉ được đánh giá qua màn hình nên không tạo dựng được niềm tin với khách. Để tạo được lợi thế cạnh tranh thì bạn phải đầu tư hình ảnh, nội dung hay chương trình khuyến mãi thật hấp dẫn.

Mở cửa hàng tạp hóa online thì bạn cần phải nhập hàng với số lượng lớn để tiết kiệm chi phí vận chuyển. Điều này cũng khiến tình trạng hàng bị tồn, hỏng hóc, hết đát,… thường xuyên diễn ra. Trường hợp khách hàng đặt xong không nhận, giao hàng chậm bị hủy đơn,… chi phí hoàn hàng bạn sẽ là người phải chịu.

bán tạp hóa có giàu không

Các loại lợi nhuận từ bán hàng tạp hóa

Lãi suất từ bán hàng tạp hóa được phân thành nhiều hình thức như sau:

Lợi nhuận trực tiếp

Lãi suất trực tiếp được hiểu đơn giản là phần lãi từ khoản chênh lệch giữa giá nhập và giá bán. Hầu hết các sản phẩm phục vụ nhu cầu hằng ngày thường có giá trị không cao, nhưng bù lại số lượng bán ra lại nhiều. Chính vì thế, lãi suất từ bán hàng tạp hóa cũng rất khó xác định có khi vài nghìn cũng có khi vài trăm ngàn đồng.

Để tối ưu lợi nhuận cho cửa hàng tạp hóa bạn cần tìm được nguồn hàng nhập càng thấp càng tốt để hưởng chênh lệch cao. Bên cạnh đó thu hút nhiều khách hàng mua sản phẩm đó để phần lãi tăng cao hơn, ít góp nhặt nhiều cũng thành khoản lãi lớn.

bán tạp hóa có giàu không

Lợi nhuận gián tiếp

Ngoài khoản lãi suất từ bán hàng tạp hóa thu được trực tiếp thì chủ tiệm còn có nguồn lãi gián tiếp. Đây mới chính là nguồn lợi nhuận giúp bạn có nguồn lợi nhuận tốt.

Lãi suất gián tiếp là nhóm lãi không liên quan đến hoạt động bán hàng, tuy tỷ lệ lãi không bằng lãi suất trực tiếp nhưng cũng là khoản lãi đáng kể trong kinh doanh. Phần lãi suất gián tiếp thu được chủ yếu từ các trường hợp sau:

Tiền chiết khấu của nhà sản xuất

Mỗi nhà sản xuất, đại lý phân phối đều có chính sách chiết khấu phần trăm cho đơn hàng lớn, giao dịch thường xuyên. Tức là mua số lượng càng lớn thì giá hàng nhập vào càng ưu đãi.

Tiền chiết khấu của nhà sản xuất

Tiền trưng bày sản phẩm

Lãi suất từ bán hàng tạp hóa mà chủ tiệm thu được còn dựa vào phí trưng bày sản phẩm. Rất nhiều người thắc mắc bán tạp hóa có giàu không? khi phần lãi chênh lệch quá thấp? Thực tế, phần lãi mà chủ tiệm thu được ngoài sự chênh lệch giá, thì còn có nhiều nguồn thu khác, một trong số đó là tiền trưng bày sản phẩm.

Hiện có rất nhiều nhãn hàng muốn quảng bá sản phẩm của mình bằng cách thuê vị trí đẹp, nổi bật trong cửa hàng để trưng bày sản phẩm của mình. Chủ tiệm sẽ có cơ hội kiếm thêm thu nhập cho công việc bán hàng tạp hóa.

Tiền bán ve chai

lãi suất từ bán hàng tạp hóa còn được góp nhặt từ tiền bán ve chai. Khoản thu này có thể lên đến 500.000 VNĐ/ tháng nhờ vào việc bán các hộp giấy, thùng carton. Nếu chúng vẫn còn nguyên vẹn còn được nhà sản xuất thu mua để tái sử dụng. Như vậy, mặc dù chỉ là khoản thu bán ve chai rẻ nhưng với số lượng ve chai lớn thì vẫn là một nguồn thu đáng kế.

Tiền hỗ trợ từ nhà phân phối

Bất kỳ nhà phân phối nào cũng mong bạn bán được nhiều hàng để nhập số lượng hàng lớn cho họ. Vì thế, bạn sẽ nhận được khoản hỗ trợ từ nhà phân phối để khuyến khích bạn bán hàng với số lượng lớn theo cam kết. 

Thông thường khoản tiền hỗ trợ này sẽ là giảm giá, tặng kèm sản phẩm phụ, tặng biển quảng cáo, tặng dù, hoặc kệ bán hàng,…Đây chính là khoản lãi suất từ bán hàng tạp hóa.

Xem thêm : kinh nghiệm mở cửa hàng tạp hóa

Cách bán hàng tạp hóa thành công hiện nay

Để thu được lãi suất từ bán hàng tạp hóa đạt hiệu suất cao, bạn cần nắm vững cách bán hàng sau:

1. Tối ưu chi phí

Lập kế hoạch chi tiết các khoản chi phí đầu tư cửa hàng như chi phí nhập hàng, chi phí mua giá kệ bán hàng tạp hóa chất lượng tốt, chi phí thuê mặt bằng, thuê nhân viên,…Cái gì cần đầu tư trước thì mua trước, trong đó việc tìm kiếm kệ bán hàng cũng rất quan trọng. Giá kệ được chọn cần đảm bảo kích thước và tải trọng phù hợp với nhu cầu sử dụng, có độ bền cao. Cách làm này giúp bạn tiết kiệm vốn đầu tư mà vẫn đạt hiệu quả trong kinh doanh.

Đối với các cửa hàng có nhiều loại hàng hóa, bạn nên đặt hệ thống quản lý camera giám sát hoặc cổng từ để hạn chế tình trạng thất thoát hàng hóa.

bán tạp hóa có giàu không
Tối ưu cửa hàng tạp hóa

2. Đa dạng hàng hóa giá cả hợp lý

Tiêu chí hàng đầu cho mỗi cửa hàng tạp hóa hoạt động hiệu quả đó chính là sản phẩm bày bán phải đa dạng, để đảm bảo đáp ứng được mọi yêu cầu của khách hàng. Khách hàng đông, đồng nghĩa với việc lãi suất từ bán hàng tạp hóa tăng lên.

3. Sử dụng kệ tạp hóa trưng bày hàng hóa bắt mắt

Kinh doanh hàng hóa có rất nhiều mặt hàng khác nhau, bạn cần phải chọn cách kệ tạp hóa trưng bày sản phẩm bắt mắt để thu hút khách hàng ngay khi vừa bước chân vào. Đồng thời cũng tạo được không gian gọn gàng, thông thoáng để khách mua hàng dễ dàng chọn được sản phẩm mình cần.

4. Giải phóng hàng tồn kho

Khi kinh doanh hàng tạp hóa thì chắc chắn sẽ vẫn xảy ra tình trạng hàng tồn kho. Các sản phẩm này không chỉ chiếm nhiều diện tích trưng bày hàng mới mà còn làm chủ tiệm khó khăn trong việc việc nhập hàng mới. Chính vì thế bạn cần kiểm kê hàng hóa trong kho thường xuyên để có giải pháp giải phóng hàng tồn kho kịp thời như:

 • Giảm giá sản phẩm, tặng kèm sản phẩm khác
 • Tạo combo với mức giá khuyến mãi để kích cầu mua sắm.
 • Tạo sự kiện tặng quà tri ân khách hàng thân thiết hoặc ký gửi tại cửa hàng khác.

5. Kiên trì

Muốn thu  được lãi suất từ bán hàng tạp hóa bạn phải kiên trì, cố gắng học hỏi kinh nghiệm từ những tiệm tạp hóa lớn. Không có công việc gì suôn sẻ từ đầu đến cuối, đằng sau sự thành công của họ là những khó khăn, thậm chí là cay đắng.

6. Lấy số lượng lớn để được giá chiết khấu

Câu hỏi bán tạp hóa có lời không còn được dựa vào khoản giá chiết khấu từ nhà phân phối. Hiện các nhà phân phối có rất nhiều chính sách ưu đãi để khuyến khích bạn nhập hàng với số lượng lớn. Chính sách ưu đãi được mang lại nhiều lợi ích nhất chính là khoản giá chiết khấu. Khi bạn lấy số lượng hàng càng lớn thì đương nhiên giá chiết khấu càng hấp dẫn.

7. Đề cao tính ổn định

Nếu bạn để ý, chắc chắn sẽ thấy những cửa hàng tạp hóa có thâm niên lâu năm sẽ có nhiều khách quen thuộc. Vì thế lãi suất từ bán hàng tạp hóa của họ cũng ổn định và tốt hơn nên họ xác định gắn bó với công việc kinh doanh này. Trong kinh doanh kị nhất là chuyển địa điểm mặt bằng vì sẽ mất nguồn khách hàng thân thiết để mang lại lợi nhuận ổn định.

8. Luôn có người quản lý

Bởi trong quá trình hoạt động tình trạng thất thoát xảy ra thường xuyên, đặc biệt là tại quán có hình thức hoạt động truyền thống. 

Phần lớn cửa hàng tạp hóa sẽ do chủ tiệm đứng bán, việc quản lý hàng hóa, tiền bạc đều do chủ tiệm đảm nhiệm. Nếu cửa hàng đông khách mà không có nhân viên phụ bán, sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả quản lý, hiệu suất bán hàng. Mô hình kinh doanh phân cấp nhân viên và người quản lý sẽ giúp bạn giảm tối đa tình trạng thất thoát hàng hóa, đồng thời tăng lãi suất từ bán hàng tạp hóa 

9. Nắm bắt xu hướng

Trước khi quyết định mở cửa hàng bán tạp hóa, bạn cần nắm được xu hướng thị trường. Không phải cứ mở cửa hàng lớn là thu được lãi suất từ bán hàng tạp hóa cao. 

Bán hàng tạp hóa có lời không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố quan trọng. Nắm bắt xu hướng thị trường người quản lý mới đưa ra được chiến lược marketing phù hợp, biết cách đàm phán với khách, khai thác những ưu điểm nổi bật của cửa hàng mình để công việc kinh doanh ngày càng phát triển.

Hy vọng với những thông tin chia sẻ ở trên, có thể giúp bạn giải đáp được thắc mắc bán tạp hóa có lời không. Với những khoản lãi suất từ bán hàng tạp hóa mà chủ cửa hàng thu được thì bạn cũng biết được bán tạp hóa có giàu không rồi. Tuy nhiên, trước khi bắt tay vào nghề bán lẻ này thì bạn cần nắm vững cách bán hàng tạp hóa thành công. Đừng quên lựa chọn giá kệ để hàng chất lượng tại giá kệ Zatec để được tối ưu chi phí nhé!

LIÊN HỆ VỚI ZATEC

Showroom: 09, LK 06, Dọc Bún 1, KĐT Văn Khê, Hà Đông, Hà Nội

Địa chỉ: 07, Lê Đức Thọ, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Số điện thoai: 096.313.2714 / 0977.759.648

Gmail: sales.zatec@gmail.com

Facebook: facebook.com/zatecvn

Website: giakezatec.com

Liên kết: bộ nguồn thuỷ lực 12v

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *