Kho tổng hợp là gì? Ưu điểm, Nhược điểm và ứng dụng

Hiện nay kho tổng hợp được sử dụng để cải thiện hiệu suất chuỗi cung ứng, giảm chi phí vận hành. Hình thức lưu kho này có liên quan đến việc kết hợp các lô hàng nhỏ đến một điểm đến vào một xe tải duy nhất. Vì thế, bạn có thể cắt giảm chi phí vận chuyển, tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về kho tổng hợp qua bài viết sau nhé!

Kho tổng hợp
Kho tổng hợp

Kho tổng hợp là gì?

Kho tổng hợp là nơi lưu trữ của bên thứ ba, nơi các lô hàng nhỏ được tập trung tại các xe tải lớn rồi mang đến một điểm bán lẻ. Các lô hàng tổng hợp có thể được phân phối theo khu vực trước khi chuyển đến tay người tiêu dùng.

Ngoài ra, các kho này có vị trí chiến lược để đáp ứng nhanh chóng các nhu cầu của khách hàng. Mô tả chi tiết về cách hoạt động của kho tổng hợp như sau:

Các cơ sở tập kết hàng hóa >>> Đưa hàng hóa lên xe >>> Điểm đến bán lẻ

Kho tổng hợp là gì?
Kho tổng hợp là nơi lưu trữ của bên thứ ba

Sử dụng kho tổng hợp khi nào?

Kho tổng hợp được sử dụng cho các trường hợp như:

Có sự tương đồng về nhà cung cấp

Nếu bạn có nhiều nhà cung cấp ở cùng một vị trí, việc sử dụng các kho tổng hợp sẽ giúp cải thiện chi phí và tăng hiệu quả hoạt động. Điều này thực hiện được vì kho tổng hợp này sẽ tập hợp nhiều lô hàng từ nhiều nhà cung cấp khác nhau và kết hợp thành những tải lớn hơn. Các lô hàng này sau đó được vận chuyển thẳng tới điểm đến.

Hàng hóa không đủ cho xe tải

Nhờ hình thức nhập kho này mà bạn có thể vận chuyển hàng hóa LTL cho khách hàng của mình tiết kiệm chi phí và an toàn. Điều này là vì kho hàng có liên quan đến việc kết hợp các lô hàng nhỏ thành một tải trọng lớn hơn, rồi được chuyển đến điểm đến với mức xử lý tối thiểu.

Hàng hóa không đủ cho xe tải
Hàng hóa không đủ cho xe tải

Theo kịp những biến động thị trường

Nhu cầu của khách hàng sẽ luôn thay đổi theo thời gian, việc lưu trữ hàng hóa trong thời gian dài sẽ làm giảm giá trị của chúng và tăng chi phí vận chuyển hàng tồn kho. Thông qua việc nhập kho hàng tổng hợp, bạn có thể tìm nguồn và vận chuyển các mặt hàng theo nhu cầu và giảm mức tồn kho.

Ưu điểm khi sử dụng kho tổng hợp

Với bất cứ hình thức kho hàng nào cũng sẽ có những ưu điểm và hạn chế riêng. Sau đây là ưu điểm của kho tổng hợp:

Vận chuyển thường xuyên

Với kho tổng hợp, bạn có thể vận chuyển các đơn hàng nhỏ một cách thường xuyên hơn và đồng thời giảm chi phí. Các phương tiện này tạo điều kiện thuận lợi cho việc lưu trữ và hợp nhất các lô hàng nhỏ và vận chuyển theo yêu cầu khách hàng. Điều này dẫn đến sự linh hoạt cho nhu cầu vận chuyển hàng hóa.

Giảm chi phí vận chuyển

Việc sử dụng kho tổng hợp sẽ làm giảm đáng kể chi phí vận chuyển vì hàng hóa của được gom lại thành các lô hàng nhỏ, đưa lên xe tải và vận chuyển đến điểm đến. Vì thế, chi phí vận chuyển được chia sẻ với các công ty khác đang vận chuyển đến một vị trí tương tự.

Ưu điểm khi sử dụng kho tổng hợp
Ưu điểm khi sử dụng kho tổng hợp

Giảm thiểu khiếu nại

Vì hàng hóa được kết hợp và vận chuyển trực tiếp đến điểm đến, hình thức lưu kho này sẽ giảm thiểu việc xếp dỡ trên đường đi. Với ít lần va chạm hơn, nguy cơ hư hỏng sản phẩm cũng được giảm thiểu đáng kể, và giảm cơ hội khiếu nại.

Yêu cầu mức tồn kho thấp

Nhập kho tổng hợp có liên quan đến việc chia sẻ địa điểm của nhiều nhà cung cấp, nên sẽ cần có mức tồn kho thấp hơn để đáp ứng đơn đặt hàng của khách hàng. Điều này dẫn đến việc tổ chức hàng hóa dễ dàng hơn và giảm thiểu chi phí vận chuyển hàng tồn kho.

Giảm phát thải nhiên liệu

Các đơn hàng nhỏ từ các nhà cung cấp sẽ được tập hợp thành các tải lớn hơn, hình thức kho bãi này cần ít xe tải hơn để vận chuyển. Điều này dẫn đến việc hạn chế phát thải và chi phí nhiên liệu, thân thiện với môi trường.

Giảm phát thải nhiên liệu
Giảm phát thải nhiên liệu

Nhược điểm khi sử dụng kho tổng hợp

Bên cạnh những ưu điểm kể trên thì kho tổng hợp cũng có những điểm hạn chế như sau:

  • Thực hiện đơn hàng không chính xác và bị trì hoãn: việc dùng kho bãi tập kết thiếu sự phối hợp sẽ dẫn đến việc thực hiện đơn hàng chưa chính xác. Hình thức lưu kho này có liên quan đến sự phối hợp giữa các nhà cung cấp, nhà vận chuyển,… để đảm bảo hàng hóa giao đến đích một cách chính xác và kịp thời.
  • Tốn nhiều thời gian lập kế hoạch và tổ chức: kho tổng hợp hoạt động trên kế hoạch, vì thế trước khi vận chuyển, doanh nghiệp cần lập kế hoạch cho việc gom hàng và dỡ hàng. Việc sử dụng kho bãi tập kết có thể dẫn đến việc dành nhiều thời gian hơn cho việc lập kế hoạch và thực hiện một hoạt động hiệu quả.
Nhược điểm khi sử dụng kho tổng hợp
Nhược điểm khi sử dụng kho tổng hợp

Nói chung, việc sử dụng kho tổng hợp sẽ giúp tối ưu hóa chuỗi cung ứng và gia tăng lợi nhuận. Nếu bạn có thể tìm được một nhà cung cấp kho tổng hợp đáng tin cậy có thể tổng hợp hàng hóa thì giải pháp này sẽ mang lại hiệu quả đáng kể cho chuỗi cung ứng của bạn.

Nếu bạn muốn tìm hiểu về chi tiết hoặc cần tìm hiểu về một sản phẩm giá kệ phù hợp với từng loại kho hàng, hãy liên hệ tới Giá kệ Zatec để được tư vấn nhanh nhất nhé:

Liên hệ ngay với Zatec:

Showroom: 09, LK6, Dọc Bún 1, KĐT Văn Khê, Hà Đông, Hà Nội

Địa chỉ: 07, Lê Đức Thọ, Nam Từ Liêm, Hà Nội 

Số điện thoại: 096.313.2714/0977.759.648

Gmail: sales.zatec@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/zatecvn

Website: https://giakezatec.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *