FiFo là gì? Ưu điểm phương thức và cách tính chuẩn xác

Trong quản lý hàng hóa chắc hẳn bạn đã từng nghe về khái niệm FIFO. Đây là phương pháp xuất kho được sử dụng để vận hành hàng hóa phổ biến nhất hiện nay. Vậy FIFO là gì? Phương pháp này cụ thể ra sao. Cùng Giá kệ Zatec tìm hiểu chi tiết hơn thông qua bài viết dưới đây nhé.

Fifo là gì?
Fifo là gì?

Fifo là gì?

FIFO viết tắt của cụm First In First Out, nghĩa là nhập trước, xuất trước. Hiểu đơn giản là sản phẩm được lưu kho trước sẽ được vận chuyển ra trước.

Theo phương pháp này, các lô hàng đầu tiên nhập vào nhà kho sẽ là hàng hoá đầu tiên được xuất ra khỏi kho. FIFO là phương pháp để xác định chi phí hàng bán cho doanh nghiệp.

Công dụng của phương thức Fifo

Phương pháp FIFO có ý nghĩa trong lĩnh vực quản lý hàng hóa. Với lĩnh vực Logistics, quản lý kho bằng phương pháp FIFO để:

  • Giải quyết mối lo về thời gian điều tra các linh kiện, vật liệu đóng gói bị lỗi.
  • Khi đã khoanh vùng được lô hàng lỗi giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí về tiền phế phẩm phát sinh.
  • Uy tín của công ty cũng bảo toàn, đảm bảo được lợi nhuận của công ty khi hạn chế lưu thông những sản phẩm không trùng hợp. 
  • Đảm bảo chất lượng hàng hóa tốt nhất đến người tiêu dùng, tránh phát sinh chi phí tiêu hủy, doanh thu hàng hóa cũng bị suy giảm.
Công dụng của phương thức Fifo
Công dụng của phương thức Fifo

Phương thức Fifo áp dụng cho những doanh nghiệp nào?

Phương pháp FIFO được các doanh nghiệp kinh doanh những mặt hàng có thời hạn sử dụng như: thực phẩm, sản phẩm có vòng đời ngắn như thời trang, công nghệ,… Những hàng hóa nhập kho đầu tiên sẽ được xuất trước và đưa ra thị trường, đáp ứng nhanh xu hướng và thị hiếu đám đông, qua đó đảm bảo lợi nhuận và doanh thu là cao nhất.

Nguyên tắc Fifo là gì?

Với sự luân chuyển liên tục của phương thức “Nhập trước – xuất trước”, hàng hóa lưu trữ cần được sắp xếp theo chiều từ cửa kho dần vào trong, từ tầng dưới đến tầng trên để có thể bốc dỡ hàng hóa thường xuyên.

Doanh nghiệp có thể triển khai các kệ pallet gọn gàng và khoa học. Ngoài ra, cần thực hiện các giải pháp công nghệ như xe tự hành AGV, xe nâng để việc quản trị kho được dễ dàng hơn.

Một điều cần lưu ý khác để việc xuất kho được chính xác hơn đó là mỗi kệ hàng, lô hàng đều phải được ghi thẻ kho kèm thông tin chi tiết. Nhất là ngày sản xuất và nhập kho, để thuận tiện hơn cho việc xuất kho hàng hóa.

Nguyên tắc Fifo là gì?
Nguyên tắc Fifo là gì?

Sự khác nhau giữa Fifo và Lifo

Fifo và Lifo rất nổi tiếng khi nói đến kế toán, hai phương pháp này cũng có thể được sử dụng để quản lý hàng tồn kho. Sau đây là sự khác nhau giữa hai phương pháp FIFO và LIFO.

Phương pháp FIFO Phương pháp LIFO
Với phương pháp FIFO – Nhập trước xuất trước giúp doanh nghiệp giảm tối đa lượng hàng tồn kho cũ. Việc này giúp đơn vị kinh doanh tiết kiệm được nhiều chi phí để tiêu, giảm rủi ro khi thanh lý các sản phẩm quá hạn. Bên cạnh đó, phương pháp này sẽ phù hợp khi lạm phát tăng cao, doanh nghiệp sẽ hạn chế được những rủi ro về việc mất giá hàng hóa. Với phương pháp LIFO – Nhập sau xuất trước, giá của sản phẩm sẽ được cập nhật theo chi phí gần nhất của thị trường. Khi đó, các báo cáo của doanh nghiệp được thống kê chính xác hơn, doanh nghiệp sẽ chủ động hơn trong việc kinh doanh. Phương pháp này giúp doanh nghiệp ít ảnh hưởng bởi sự sụt giá về thị trường với những hàng hóa mà đơn vị sản xuất. Qua đó, rủi ro bị lỗ cũng sẽ ít hơn.

Cách tính Fifo chuẩn xác

Để tính giá vốn hàng bán theo phương pháp FIFO, cần xác định giá vốn của hàng tồn kho cũ nhất. Sau đó nhân chi phí đó với số hàng tồn kho đã bán.

Cần nhớ rằng giá thành mà công ty trả cho hàng tồn kho thường thay đổi. Các chi phí dao động này phải được tính đến.

Ví dụ: Một doanh nghiệp bán 100 mặt hàng và 75 mặt hàng được mua ban đầu với giá 10 đô la và 25 mặt hàng với giá 15 đô la, thì doanh nghiệp không thể ấn định giá vốn là 10 đô la cho mỗi đơn vị bán. Chỉ có 75 mặt hàng có thể được còn 25 mặt hàng còn lại được gán giá $15.

Cách tính Fifo chuẩn xác
Cách tính Fifo chuẩn xác

Cách sử dụng kệ trung tải trong nguyên tắc Fifo

Đây là mẫu kệ hạng trung được các kho hàng có quy mô vừa và nhỏ sử dụng nhiều nhất. Kệ có tải trọng từ 200 – 600kg/tầng. Tất cả các sản phẩm có thể đặt trực tiếp lên phần mâm kệ mà không cần đến pallet hỗ trợ.

Kệ có khả năng tiếp cận hàng hóa lên tới 100%, các bộ phận của kệ cũng được thiết kế tách rời để thuận tiện cho việc lắp đặt và vận chuyển. Tuy nhiên kệ không phù hợp để lưu trữ hàng hóa có khối lượng lớn hay số lượng nhiều, kích thước lớn, hàng cồng kềnh,…

Trên đây là mẫu kệ kho giúp doanh nghiệp giải quyết vấn đề lưu trữ hàng hóa được Giá kệ Zatec chia sẻ tới bạn. Ngoài mẫu kệ trên, chúng tôi còn sản xuất rất nhiều các mẫu kệ kho hàng khác như: kệ hạng nhẹ, kệ di động, kệ khuôn, kệ pallet,…

Cách sử dụng kệ trung tải trong nguyên tắc Fifo
Cách sử dụng kệ trung tải trong nguyên tắc Fifo

Giá kệ Zatec là đơn vị sản xuất kệ kho hàng uy tín hiện nay. Các sản phẩm chất lượng đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng là yếu tố giúp chúng tôi tạo dựng được thành công và phát triển trong những năm qua. Giá kệ Zatec cung cấp các loại kệ chứa hàng chất lượng cao, bảo hành chính hãng, hỗ trợ thiết kế theo yêu cầu.

Quý khách hàng còn bất cứ vấn đề gì còn thắc mắc cần được tư vấn hỗ trợ thì hãy liên hệ:

Liên hệ ngay với Zatec:

Showroom: 09, LK6, Dọc Bún 1, KĐT Văn Khê, Hà Đông, Hà Nội

Địa chỉ: 07, Lê Đức Thọ, Nam Từ Liêm, Hà Nội 

Số điện thoại: 096.313.2714/0977.759.648

Gmail: sales.zatec@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/zatecvn

Website: https://giakezatec.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *