Cách quản lý hàng hóa hiệu quả kiểm soát không thất thoát

Quản lý kho hàng là bước quan trọng giúp doanh nghiệp kiểm soát hàng hóa trong kho. Đừng để việc bán hàng gián đoạn vì phải dành thời gian để thống kê và xử lý hàng hóa trong kho. Cùng giá kệ Zatec khám phá cách quản lý hàng hóa giúp tối ưu quy trình quản lý kho tốt nhất nhé!

Cách quản lý hàng hóa hiệu quả

Vì sao cần quản lý hàng hóa trong kinh doanh?

Quản lý hàng hóa là cách theo dõi những hoạt động liên quan đến hàng hóa kinh doanh. Bao gồm: sắp xếp, tổ chức, bảo quản, quản lý số lượng để đảm bảo sự liên tục của việc cung cấp hàng hóa.

Để đảm bảo hoạt động kinh doanh hoạt động hiệu quả, việc áp dụng cách quản lý hàng hóa có vai trò quan trọng hàng đầu. Biết cách quản lý hàng hóa giúp người kinh doanh đạt được những điều sau:

  • Phản ánh chính xác và kịp thời các vấn đề về hàng hóa như: Tình trạng nhập – xuất – tồn kho hàng hóa. Nắm rõ được chất lượng, số lượng, giá cả và tình hình lưu trữ hàng hóa. 
  • Quản lý biến động hàng hóa: Biết được hàng hóa nào bán chạy, hàng hóa nào khó tiêu thụ. Từ đó đưa ra những phương án xử lý như bổ sung hàng hóa có lượng tiêu thụ tốt, thanh lý hàng hóa tiêu thụ kém.
  • Kiểm tra doanh thu: Cho biết doanh thu bán hàng là bao nhiêu, giúp hỗ trợ việc mua bán và đánh giá hàng hóa.
  • Tính toán chi phí mua bán hàng hóa: Gồm chi phí mua bán, doanh thu, thanh toán công nợ với nhà cung cấp.
  • Kiểm tra lợi nhuận và nắm rõ tình hình kinh doanh.

Vì sao cần quản lý hàng hóa trong kinh doanh?

Cách quản lý hàng hóa hiệu quả

Quản lý kho không đơn thuần chỉ là quản lý hàng hóa xuất – nhập kho, mà bạn cần phải biết khi nào nên nhập sản phẩm nào, số lượng bao nhiêu là đủ, làm thế nào để số lượng tồn kho cần được tối ưu nhất. Vậy hãy cùng tìm hiểu đâu là cách quản lý hàng hóa hiệu quả.

Sử dụng kệ sắt sắp xếp hàng hóa khoa học

Để quản lý hàng hóa hiệu quả, việc làm đầu tiên bạn đó chính là bố trí lại các giá kệ trong kho, thuận lợi cho quá trình tìm kiếm. Việc áp dụng các biện pháp trưng bày hàng hóa khoa học trên kệ trưng bày hàng hóa sẽ đem lại không gian mua sắm hiện đại, tiện lợi cho khách hàng, tiết kiệm thời gian lựa chọn.

Sử dụng giá kệ sắt trung tải trưng bày thông minh để đảm bảo tính thẩm mỹ cho không gian, mang lại sự chuyên nghiệp trong mắt khách hàng. Các mẫu kệ cũng giúp bạn có không gian kiểm soát hàng hóa dễ dàng hơn, tiện lợi cho việc vệ sinh hằng ngày.

Sử dụng kệ sắt sắp xếp hàng hóa khoa học

Sử dụng camera để giám sát hàng hóa

Lắp camera không chỉ giúp quản lý hàng hóa hiệu quả mà còn hỗ trợ chủ cửa hàng giám sát mọi hoạt động của người mua và quá trình làm việc của nhân viên. 

Trước khi lắp camera, bạn hãy xác định số lượng và vị trí lắp để có thể quan sát được mọi vị trí. Nên chọn camera có chất lượng tốt, theo dõi được cả ban đêm.

Quản lý hàng hóa bằng trang Excel

Với các cửa hàng vừa và nhỏ thì việc kiểm tra đối tác cung cấp, sản phẩm, hàng tồn kho… rất quan trọng. Nếu như với cách làm truyền thống là dùng sổ tay khó cập nhật thì bây giờ các chủ cửa hàng có thể quản lý hàng hóa bằng file Excel. 

Việc quản lý thông minh này giúp bạn kiểm soát được doanh thu trong ngày, hàng đã bán, hàng tồn kho…

Sử dụng phần mềm quản lý

Quản lý hàng hóa luôn là công việc quan trọng đối với những cửa hàng và doanh nghiệp. Việc sử dụng những phương pháp truyền thống thường dễ xảy ra sai sót. Hiện nay hầu hết các doanh nghiệp đều dùng phần mềm để quản lý tồn kho. Đây được xem là cách quản lý hàng hóa hiệu quả nhất, giúp giảm thiểu tối đa sai sót có thể xảy ra. 

Sử dụng phần mềm quản lý

Theo dõi doanh thu thường xuyên

Bạn nên nắm rõ hàng ngày bạn đã bán được những mặt hàng nào và số lượng là bao nhiêu. Ngoài ra, bạn sẽ cần phải phân tích rõ dữ liệu này. Khi nắm rõ tổng doanh thu bán hàng, bạn sẽ có một cái nhìn tổng quát hơn về xu hướng tiêu dùng, nhu cầu và sở thích của khách hàng. Từ đó có những phương án nhập hàng bán chạy, giảm nhập hàng không bán chạy một cách hợp lý nhất.

Kiểm tra thường xuyên chất lượng hàng hóa

Chất lượng hàng hóa rất quan trọng trong kinh doanh sản phẩm. Trong cửa hàng có nhiều hàng hóa với chủng loại và chất lượng thì rất khó tránh khỏi sai sót. Vì thế, bạn cần kiểm tra chất lượng của sản phẩm để loại bỏ sản phẩm hư hỏng một cách kịp thời.

Dán nhãn và in vạch sản phẩm

Kiểm soát hàng hóa dựa trên dãn nhãn và in vạch sản phẩm hiện đang được nhiều doanh nghiệp sử dụng. Điều này giúp quản lý hàng hóa hiệu quả mà còn tốn rất ít thời gian so với những phương pháp cũ.

Xem thêm: Kệ bán hàng mỹ phẩm

Một số công việc khi quản lý kho

Quản lý kho liên quan trực tiếp đến việc tổ chức, lưu trữ và quản lý số lượng hàng hóa trong kho. Những công việc quản lý kho giúp đảm bảo tính liên tục của quá trình bán hàng và giảm thiểu chi phí lưu thông cho cửa hàng. Những công việc cơ bản quản lý kho cần làm là:

  • Sắp xếp hàng hóa trong kho
  • Kiểm tra và bảo đảm tiêu chuẩn hàng hóa
  • Thực hiện thủ tục và tiến hành xuất – nhập hàng hóa
  • Thực hiện các công việc kiểm kê kho hàng

Một số công việc khi quản lý kho

Những kinh nghiệm quản lý hàng hóa trong kho hàng hiệu quả

Ngoài những các quản lý hàng hóa hiệu quả, các chủ cửa hàng cần biết thêm những kinh nghiệm quản lý kho hàng, bao gồm:

Lưu ý sắp xếp hàng hóa trong kho

Một trong những kinh nghiệm quản lý kho hiệu quả là chú ý đến bố trí và sắp xếp đồ đạc trong kho để thuận lợi khi tìm kiếm hàng hóa. Đừng sắp xếp kho hàng tùy tiện, sẽ lãng phí thời gian tìm kiếm không đáng có. 

Kiểm tra số lượng nhập và xuất kho thường xuyên

Việc sai sót về số lượng hàng hóa thường do việc quản lý kho hàng. Nhầm lẫn này đến từ việc tính sai hoặc xuất kho không được ghi chép lại. Vì thế, các doanh nghiệp nên chú ý thường xuyên kiểm tra số lượng hàng hóa nhập xuất kho.

Đảm bảo kho hàng luôn gọn gàng

Trước và sau mỗi ngày làm việc, bạn cần vệ sinh kho hàng. Điều này giúp hạn chế sai sót và giúp không gian kho luôn gọn gàng nhất. 

Kiểm kho định kỳ

Sau một khoảng thời gian nhất định, bạn nên kiểm kê toàn bộ kho để đảm bảo chính xác về số liệu. Việc này giúp cho quá trình quản lý kho hàng có hiệu quả hơn. 

Kiểm kho định kỳ

Thanh lý hàng hóa quá cũ

Trong quá trình kiểm kê hàng hóa, nếu thấy những mặt hàng tồn quá lâu. Bạn cần áp dụng các chương trình thanh lý hoặc khuyến mãi để hạn chế tình trạng kho quá đầy. 

Như vậy, các cách quản lý hàng hóa trên đây sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc kinh doanh. Hãy tận dụng tất cả những phương pháp trên để tối ưu quá trình quản lý của mình hơn nhé. Khách hàng có nhu cầu đầu tư hệ thống giá kệ để quản lý hàng hóa vui lòng liên hệ với giá kệ Zatec theo thông tin sau:

Liên hệ ngay với Zatec:

Showroom: 09, LK6, Dọc Bún 1, KĐT Văn Khê, Hà Đông, Hà Nội

Địa chỉ: 07, Lê Đức Thọ, Nam Từ Liêm, Hà Nội 

Số điện thoại: 096.313.2714/0977.759.648

Gmail: sales.zatec@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/zatecvn

Website: https://giakezatec.com/

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *