Hướng dẫn cách làm kệ trồng rau bằng sắt v lỗ chi tiết

Làm kệ trồng rau bằng sắt V lỗ hiện đang là xu hướng của nhiều gia đình hiện nay. Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm ngày càng trở nên nhức nhối. Nhiều người thường  tự làm giàn trồng rau, cây trồng tại nhà để có rau sạch cho gia đình. Đồng thời tạo không gian xanh, mát mẻ, trong lành trong ngôi nhà của mình. Dưới đây giá kệ Zatec sẽ hướng dẫn bạn cách làm cụ thể nhé!

Hướng dẫn cách làm kệ trồng rau bằng sắt v lỗ
Hướng dẫn cách làm kệ trồng rau bằng sắt v lỗ

Ưu nhược điểm kệ trồng rau bằng sắt v lỗ

Trước hết hãy phân tích về ưu nhược điểm của kệ sắt v lỗ trồng rau. Để bạn cân nhắc và lựa chọn cho mình một giải pháp hợp lý.

Ưu điểm

  • Là loại kệ sắt thông minh trồng rau theo nhiều tầng vì vậy rất tiết kiệm diện tích. Nó phù hợp với mọi loại không gian chật hẹp. Thông thường kệ trồng rau có 2 – 4 tầng tùy thuộc vào loại rau bạn định trồng.
  • Sử dụng kệ trồng rau bằng sắt v lỗ giúp rau nhận đủ ánh sáng. Nhờ đó tránh tình trạng thiếu ánh sáng cần thiết gây ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.
  • Giá thành rẻ, tiết kiệm chi phí còn có rau sạch cho gia đình
  • Việc tự làm kệ trồng rau rất đơn giản, không cần hàn xì phức tạp. Chỉ cần dùng cờ lê là có thể dễ dàng lắp đặt được. Vì vậy bạn không cần thuê nhân công mà có thể tự làm tại nhà.

Xem thêm: Kệ siêu thị bán rau tốt nhất tại giá kệ Zatec

Ưu điểm kệ trồng rau bằng sắt v lỗ
Làm kệ với giá thành rẻ, tiết kiệm chi phí còn có rau sạch cho gia đình

Nhược điểm

  • Kệ dùng thanh sắt cho ra mức tải trọng nhỏ, tải trọng 1 tầng khoảng 150-200kg. Vì vậy với những chậu lớn và nhiều đất, bạn nên tính toán đến tải trọng để gia cố kệ chắc chắn hơn.
  • Nếu bạn không có máy cắt thanh lỗ v thì việc thi công sẽ rất khó. Vì vậy bạn cần lựa chọn những nhà cung cấp thanh v lỗ có hỗ trợ cắt miễn phí. Công ty Zatec có hỗ trợ cắt theo đúng kích thước khách hàng yêu cầu. Nhờ đó bạn sẽ  tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức hơn.

Chuẩn bị vật liệu

Trước khi làm kệ trồng rau bằng sắt v lỗ bạn cần chuẩn bị những vật liệu cần thiết sau:

Sắt v lỗ

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại v lỗ với độ dày mỏng khác nhau. Vậy nếu bạn không biết nên chọn loại nào lắp ghép cho mô hình trồng rau của mình. Thì chúng tôi có gợi ý 2 loại lỗ được sử dụng phổ biến nhất là:

  • V30x50 dày 1.8mm 
  • V40x60 dày 1.8mm 

Lưu ý: Khi mua vui lòng yêu cầu trực tiếp người bán cắt cho bạn theo kích thước bạn cần nhé.

Việc lựa chọn loại sắt là rất quan trọng trong trong việc làm kệ trồng rau. Chọn sai sẽ dẫn đến tình trạng kệ yếu, dễ vỡ không đảm bảo an toàn.

Hướng dẫn cách làm kệ trồng rau bằng sắt v lỗ

Ốc ke góc

Ốc sử dụng là ốc M8-13  giá bán trên thị trường hiện nay là 500đ – 800đ/1 bộ. 1 bộ được hiểu là có cả bu lông và ốc vít được bao gồm trong bộ lắp ráp.

Dụng cụ dùng để vặn là cờ lê khẩu 13mm. Hãy lưu ý là loại có kích thước 13mm.

Chậu trồng rau, thùng xốp

Bạn cần tính toán kích thước chậu để phù hợp với không gian của mình. Chậu trồng rau được bán rộng rãi trên thị trường. Hoặc bạn có thể mua ở các trang mua sắm trực tuyến như Tiki, Lazada v.v.

Chậu có nhiều kích thước khác nhau. Bạn nên chú ý đến chiều dài x rộng x cao của chậu. Để khi lên kệ là có thể đặt vừa chậu, tránh bị sai số.

Cách làm kệ sắt v lỗ trồng rau chi tiết

Các bước thực hiện, tiến hành như sau:

Bước 1: Đo đạc không gian cần thiết để lắp đặt kệ

Đầu tiên bạn cần xác định vị trí đặt kệ. Từ diện tích đó, bạn tính toán được chiều dài x  rộng x cao của không gian đặt kệ. Từ chiều dài, cao và rộng bạn tính toán quy đổi chiều dài của các thanh v lỗ cần sử dụng.

Bạn cũng nên tìm hiểu trước kích thước của chậu mà bạn sẽ đặt vào. Để chúng khớp với kệ trong quá trình lắp đặt. Tránh để chậu không vừa với kệ sẽ rất khó giải quyết.

Ví dụ: Bạn muốn làm loại chậu dài 70cm, rộng 20cm, cao 20cm và để mỗi tầng 7 chậu – vậy chiều dài kệ sẽ là (20 x 7) +20=160cm. Thêm 20cm để tạo khoảng trống cho rau phát triển và vươn ra khoải ngoài.

Bước 2: Tính toán thiết kế hình dáng của kệ, chọn loại chậu thích hợp

Kệ có dạng bậc thang và dạng thẳng đứng thì giống như các loại kệ v lỗ thông thường. Ở kiểu kệ bậc thang, nó sẽ chiếm nhiều diện tích hơn. Tuy nhiên ưu điểm là cây lấy được nhiều ánh sáng và phát triển tốt hơn.

Có hai cách để đặt chậu. Một là đặt trực tiếp trên thanh đỡ nằm ngang hoặc dưới mặt sàn. Cách này giúp chậu bền hơn và chắc chắn hơn theo thời gian.

Cách 2 là bạn gắn móc vào thanh v lỗ trên mặt sàn. Cách này làm tăng tính thẩm mỹ hơn nhưng chậu sẽ bị yếu. Do chậu thường xuyên ở trong môi trường ẩm dễ bị mục, mủn dẫn đến rơi chậu.

Cách làm kệ sắt v lỗ trồng râu
Tính toán thiết kế hình dáng của kệ, chọn loại chậu thích hợp

Bước 3: Tính toán chiều dài của các thanh v lỗ

Từ kích thước của kệ, bạn hoàn toàn có thể tính toán chiều dài của các thanh v lỗ sẽ sử dụng. Khi mua bạn nhớ yêu cầu người bán cắt theo kích thước như vậy. Nhờ đó quá trình lắp đặt sẽ đỡ tốn công hơn rất nhiều.

Công ty Zatec chuyên kinh doanh đa dạng các loại thép v lỗ hiện nay. Chúng tôi có thể giúp khách hàng cắt theo kích thước mong muốn và hoàn toàn miễn phí.

Cách làm kệ sắt v lỗ trồng rau chi tiết
Tính toán chiều dài của các thanh v lỗ

Bước 4: Hoàn thành lắp đặt

Để việc lắp đặt nhanh chóng hơn, bạn cần đặt giá dưới sàn để bắt ốc dễ dàng. Hãy lưu ý rằng chỉ nên vặn các chúng bằng tay không cần vặn chặt . Tiếp theo khi bạn đã dựng kệ vào đúng vị trí mới dùng dụng cụ siết chặt ốc lại.

Ở các góc vuông chỗ 2 thanh sắt v giao nhau là vị trí trọng yếu. Bạn cần lắp thêm 1 ke góc để cố định góc vuông này giúp kệ mới chắc chắn hơn.

Đối với một kệ trồng rau bằng thép v lỗ, bạn cần lắp ít nhất 2 tầng. Nhờ thiết kế 2 tầng kệ mới tạo thành hình hộp chắc chắn. Nên vặn các vít phụ vào bên trong kệ để đảm bảo tính thẩm mỹ.

Bước 5: Vặn chặt các ốc, hoàn thiện

Khi đã vặn chặt hết các ốc, bạn đặt kệ vào vị trí mà bạn muốn trồng rau. Nên điều chỉnh kệ cho ngay ngắn và vuông góc với mặt đất. Sau đó tiến hành sử dụng máy vặn chặt các con ốc lại.

Kinh nghiệm làm kệ trồng rau bằng sắt v lỗ là bạn chỉ nên xếp 2-4 chậu theo chiều dài. Rồi dựng thanh sắt chống ở giữa sẽ làm kệ chắc chắn hơn nhiều.

Hướng dẫn cách làm kệ trồng rau bằng sắt v lỗ
Vặn chặt các ốc, hoàn thiện

Xem video hướng dẫn chi tiết

Nguồn: NHÃ TRÂN CHANNEL

Các mẫu kệ trồng rau làm bằng sắt lỗ phổ biến hiện nay

Tùy diện tích không gian khác nhau mà có thể làm kệ trồng rau bằng sắt v lỗ cho phù hợp. Chúng tôi xin gửi đến các bạn một số mẫu cơ bản thường được sử dụng để tham khảo.

Kệ v lỗ bậc thang

Đây là loại có thiết kế đẹp và độ bền cao nhờ phần chân kệ rộng. Đặc biệt kệ trồng rau V lỗ hình bậc thang giúp cây quang hợp tốt hơn. Cây xanh tiếp nhận nhiều ánh sáng và phát triển tốt hơn.

Các mẫu kệ trồng rau làm bằng sắt lỗ

Kệ sắt  2 tầng

Kệ thiết kế theo phương đứng giúp tiết kiệm diện tích hơn. Kệ nhỏ gọn và có độ cao phù hợp cho những không gian nhỏ. Nhờ đó bạn dễ dàng chăm sóc rau hơn trong quá trình trồng. 

Hãy làm cho không gian sống của mình trở nên xanh mát hơn. Thật đơn giản bằng cách trồng một vườn rau mini tại nhà. Trong các căn hộ cao tầng, đây được coi là giải pháp hoàn hảo phù hợp với không gian. Sử dụng kệ V lỗ trồng rau tại nhà tạo không gian xanh thoáng mát và thoải mái.

Kệ sắt  2 tầng
Kệ sắt 2 tầng nhỏ gọn và có độ cao phù hợp cho những không gian nhỏ

Làm giàn leo bằng sắt v lỗ

Đối với các loại dây leo thuộc họ hoa dại, dưa leo, bầu bí, khổ qua… Ta cần làm giàn leo bằng sắt để cây phát triển các tua nhánh và dễ đậu trái hơn. Thanh V lỗ tạo được những giàn leo cố định và chắc chắn giúp cây leo thoải mái cho năng suất cao.

Các mẫu kệ trồng rau làm bằng sắt lỗ

Kệ trồng rau nhiều tầng đỡ chậu

Kệ có thiết kế 3-5 tầng để đặt chậu thông minh. Các tầng được thiết kế nghiêng nhưng không làm đổ đất. Thiết kế đáy chậu đặt lên thành kệ sẽ bền hơn. Nhờ đó người trồng cũng dễ dàng di chuyển chậu.

Làm kệ trồng rau bằng sắt v lỗ kiểu này giúp rau hấp thụ được nhiều ánh sáng nhiều nhất. Điều đó rất tốt cho sự phát triển của cây. Khoảng cách giữa các tầng ít nhất là 50cm. Chủ động phân chia các chậu rau trên kệ hợp lý. Các loại rau mầm ưa mát như rau muống, đỗ xanh nên trồng ở tầng dưới cùng. Rau ưa ánh sáng sẽ ở tầng hai và rau ở trên cùng là rau ưa nắng.

Các mẫu kệ trồng rau làm bằng sắt lỗ
Kệ có thiết kế 3-5 tầng để đặt chậu thông minh

Kệ ốp tường, nhiều khay

Kệ trồng rau bố trí trên sân thượng, ban công là nơi có diện tích hẹp nhưng nhiều ánh nắng. Kệ ốp tường nhiều khay giúp bạn có một vườn rau tại nhà xanh tươi và mát mẻ.

Kệ ốp tường, nhiều khay
Kệ ốp tường nhiều khay giúp khu vường xanh tươi mọi chỗ

Kệ cần được khoan vào tường để đảm bảo an toàn khi bạn đặt những chậu đất nặng. Bên cạnh đó bạn có thể treo lên thành lan can.

Xem thêm:

Xem thêm:

Trên đây là những chia sẻ về cách làm kệ trồng rau bằng sắt v lỗ. Hy vọng sẽ giúp bạn sớm có một vườn rau xanh sạch tốt nhất. Một lưu ý khi làm kệ là cần phải đảm bảo được sự chắc chắn, vững bền. Hãy chọn sắt lỗ chữ v từ các đơn vị uy tín chất lượng. Nếu cần tư vấn hoặc tính toán để thiết kế vườn rau phù hợp với không gian nhà bạn. Đừng ngại gọi cho giá kệ Zatec theo số điện thoại 096.313.2714 – 0977.759.648 để được tư vấn hỗ trợ miễn phí.

LIÊN HỆ VỚI ZATEC

Showroom: 09, LK 06, Dọc Bún 1, KĐT Văn Khê, Hà Đông, Hà Nội

Địa chỉ: 07, Lê Đức Thọ, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Số điện thoai: 096.313.2714 / 0977.759.648

Gmail: sales.zatec@gmail.com

Facebook: facebook.com/zatecvn

Website: giakezatec.com

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *