Kinh nghiệm mở cửa hàng tạp hóa tự chọn lợi nhuận cao

Mô hình cửa hàng tạp hóa tự chọn ngày càng được phổ biến vì tính thoải mái khi mua sắm được nhiều người yêu thích. Đây cũng là hình thức bán hàng giúp chủ cửa hiệu dễ dàng quản lý hơn khi có cùng lúc nhiều khách hàng đến mua. Nếu bạn cũng đang quan tâm và mong muốn tìm thêm kinh nghiệm mở cửa hàng tạp hóa tự chọn. Hãy cùng giá kệ Zatec tham khảo ngay những chia sẻ quan trọng, hữu ích sau đây.

Kinh nghiệm mở cửa hàng tạp hóa tự chọn

Cửa hàng tạp hóa tự chọn là gì?

Cửa hàng tạp hóa tự chọn là mô hình kinh doanh, buôn bán các mặt hàng tạp hóa mà khách hàng có thể tự do vào cửa hàng và chọn lựa sản phẩm mong muốn. Khác với hình thức mua bán tạp hóa truyền thống là chủ cửa tiệm sẽ lấy hàng hóa và tính tiền theo yêu cầu của khách. 

Xu hướng tự chọn giúp khách hàng cảm thấy tự do và thoải mái hơn. Đồng thời nhiều người cũng đánh giá khi được tự do mua sắm, khách hàng sẽ mua thêm nhiều hàng hóa hơn. Do đó mô hình cửa hàng tạp hóa tự chọn đang rất được phổ biến và ưa chuộng. Đặc biệt là thế hệ các bạn trẻ thích đến các cửa hàng tự chọn hơn là phương pháp bán hàng tạp hóa truyền thống. 

Cửa hàng tạp hóa tự chọn là gì?
Cửa hàng tạp hóa tự chọn là gì?

Kinh nghiệm mở cửa hàng tạp hóa tự chọn

Một số kinh nghiệm mở cửa hàng tạp hóa tự chọn sau đây sẽ giúp ích cho kế hoạch kinh doanh của bạn. 

1. Kinh nghiệm mở cửa hàng tạp hóa tự chọn – Lựa chọn địa điểm phù hợp

Lựa chọn được địa điểm bán hàng phù hợp là điểm đầu tiên mà ai cũng phải lưu ý. Một địa điểm phù hợp là nơi có mặt bằng thông thoáng, có nhóm đối tượng khách hàng mà bạn đang hướng tới. Ví dụ, bạn muốn kinh doanh cửa hàng tạp hóa tự chọn cho nhóm đối tượng học sinh, sinh viên thì nên chọn địa điểm gần trường học hơn là chợ truyền thống. 

Một trong những điểm cần lưu ý khi chọn địa điểm đó là: hạn chế chọn mặt bằng bị che khuất trong hẻm nhỏ, ngõ cụt. Bạn cũng nên cân nhắc các địa điểm gần trục đường lớn, có lưu lượng xe đông. Vì tại nơi này khách hàng khó có thể ghé vào cửa hàng vì hay kẹt xe, hoặc khá vội để mua sắm. 

Xem thêm: Kinh nghiệm mở cửa hàng tạp hóa

2. Tìm nguồn hàng chất lượng

Tìm nguồn hàng chất lượng với giá thành tốt bạn phải ưu tiên hàng đầu. Một số nguồn hàng bạn có thể tham khảo lựa chọn như: 

 • Nguồn từ nhà sản xuất 

Nhập hàng trực tiếp từ các nhà sản xuất luôn là phương án lý tưởng nhất để bạn có được giá tốt và đảm bảo chất lượng sản phẩm. Bạn có thể liên hệ đến những đại lý phân phối chính hãng các mặt hàng mình quan tâm để nhận báo giá và chính sách nhập hàng. Ví dụ liên hệ các đại lý sữa để lấy nguồn hàng sữa tươi, sữa công thức chính hãng. Tuy nhiên, để mua hàng với các nhà phân phối, sản xuất bạn phải đáp ứng được số lượng nhập hàng theo quy định. 

Xêm thêm: Mở tiệm tạp hóa lấy hàng ở đâu?

 • Nguồn từ các đơn vị cung cấp sỉ

Nguồn hàng từ các đơn vị cung cấp sỉ thường có địa chỉ ở các chợ đầu mối. Mặt hàng tại đây vô cùng đa dạng, thường bạn có thể sẽ tìm thấy tất cả những hàng tạp hóa mình cần ở một mối sỉ. Số lượng nhập hàng tại những đơn vị này khá linh hoạt, nên cũng rất phù hợp với các chủ hàng muốn nhập thử số lượng nhỏ. 

 • Nguồn hàng nhập khẩu

Kinh doanh được những mặt hàng nhập khẩu sẽ là một lợi thế lớn để cạnh tranh. Nên bạn có thể tìm đến những đơn vị chuyên phân phối chính hãng hàng nhập khẩu để khai thác danh mục sản phẩm. Đồng thời nhận được báo giá cho các sản phẩm phù hợp với cửa hàng tạp hóa tự chọn của mình. 

 • Nguồn hàng xách tay

Tương tự như nguồn hàng nhập khẩu, sản phẩm xách tay vẫn sẽ là điểm khác biệt giúp bạn thu hút khách hàng. Nhưng phải chắc chắn rằng địa chỉ nhập hàng xách tay của bạn đáng tin cậy và chất lượng. Để an tâm hơn, bạn có thể đến những đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ mua hộ hàng nước ngoài để được tư vấn đặt hàng. Ngoài ra, nếu có người thân, bạn bè trực tiếp xách tay về thì càng lý tưởng. 

Tìm nguồn hàng chất lượng
Tìm nguồn hàng chất lượng

3. Trang trí hàng hóa bắt mắt thu hút khách hàng

Để trang trí hàng hóa bắt mắt, bạn cần đầu tư thiết kế các kệ trưng bày cho cửa hàng của mình. Hiện nay có rất nhiều mẫu kệ dành riêng cho siêu thị mini, cửa hàng tạp hóa tự chọn. Bạn có thể liên hệ giá kệ Zatec để được tư vấn và chọn thiết kế phù hợp với không gian của cửa hàng. 

Sau khi chọn được kệ để hàng tạp hóa, bạn cần làm tiếp theo là sắp xếp hàng hóa trưng bày khoa học và bắt mắt. Để hiệu quả nhất, bạn có thể phân chia các nhóm hàng theo thứ tự: 

 • Nước uống: nước suối, nước ngọt, trà, cà phê…
 • Lương khô: mì gói, hủ tiếu, đồ hộp… 
 • Gia vị: đường, hạt nêm, nước mắm…
 • Đồ dùng cá nhân: sữa rửa mặt, sữa tắm, bàn chải, khăn giấy…
 • Hóa phẩm: bột giặt, nước xả vải, nước tẩy rửa gia dụng… 
 • Mặt hàng khác…
Trang trí hàng hóa bắt mắt thu hút khách hàng
Trang trí hàng hóa bắt mắt thu hút khách hàng

Một số lưu ý khi sắp xếp, trưng bày hàng hóa cần lưu ý:

 • Đặt hàng hóa kích thước nhỏ ở trước, hàng to, cồng kềnh phía sau
 • Sản phẩm bán chạy, mới ra mắt đặt ở vị trí đẹp nhất trong cửa hàng
 • Các sản phẩm liên quan nên đặt cạnh nhau để khách hàng tiện lựa chọn
 • Trưng bày được càng nhiều mặt hàng đa dạng chủng loại càng tốt

Xem thêm : Cách trưng bày cửa hàng tạp hóa nhỏ

4. Quản lý cửa hàng thông minh

Để quản lý cửa hàng tạp hóa tự chọn một cách thông minh và hiệu quả, những kinh nghiệm sau đây là vô cùng hữu ích cho bạn: 

 • Theo dõi sát lượng hàng đã bán, hàng còn lại tại cửa hàng chính xác để kịp bổ sung và nhập hàng mới. 
 • Lưu lại thông tin nhà cung cấp, phương thức nhập hàng, đơn vị vận chuyển để gọi nhập hàng nhanh nhất. 
 • Quản lý các nguồn tiền tại cửa hàng: tiền bán hàng, vốn, lãi, tiền nhập hàng, chi phí khác…
 • Nắm rõ mặt hàng bán chạy tại cửa hàng để bổ sung nhanh chóng. Đồng thời bạn phải nắm được hàng nào ít được ưa chuộng để có phương án xả hàng tồn, đổi trả. 
 • Tính toán doanh thu theo từng thời điểm: cuối ngày, cuối tuần, cuối tháng… để quản lý tài chính hiệu quả và chính xác nhất. 
Quản lý cửa hàng thông minh
Quản lý cửa hàng thông minh

5. Chuẩn bị giấy tờ pháp lý

Khi mở cửa hàng tạp hóa, bạn cần quan tâm đến thủ tục pháp lý. Hãy chắc chắn rằng bạn thuê mặt bằng từ đối tác đáng tin cậy, có hợp đồng dịch vụ thuê mướn rõ ràng. Các điều khoản, quyền lợi, nghĩa vụ trong hợp đồng được ghi chi tiết càng tốt. Như vậy trong quá trình kinh doanh, bạn cũng tránh được những tranh chấp không cần thiết.

Xem thêm : Mở cửa hàng tạp hóa cần giấy tờ gì?

Bạn vừa tham khảo một số kinh nghiệm mở cửa hàng tạp hóa tự chọn được giá kệ Zatec tổng hợp bên trên. Hy vọng với những chia sẻ này, bạn sẽ hoàn thiện mô hình cửa hàng tạp hóa tự chọn theo chiến lược kinh doanh của mình. 

Đừng quên, nếu bạn đang cần tìm mua các loại kệ trưng bày sản phẩm cho cửa hàng mình. Giá kệ Zatec là một trong những địa chỉ bạn có thể tham khảo thêm. Hoặc cần tư vấn, báo giá các mẫu kệ siêu thị, kệ hàng hóa phổ biến. hãy liên hệ trực tiếp với giá kệ Zatec ngay hôm nay. 

LIÊN HỆ VỚI ZATEC

Showroom: 09, LK 06, Dọc Bún 1, KĐT Văn Khê, Hà Đông, Hà Nội

Địa chỉ: 07, Lê Đức Thọ, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Số điện thoại: 096.313.2714 / 0977.759.648

Gmail: sales.zatec@gmail.com

Facebook: facebook.com/zatecvn

Website: giakezatec.com

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *